SÁCH "BIẾN ĐỘNG MIỀN TRUNG"

NHỮNG BÍ MẬT CHƯA TIẾT LỘ

Giai Đoạn: 1966 - 1968 - 1972
Tác Giả: Liên Thành      Cuốn sách sau nhiều năm chờ đợi!

       Đôi lúc ngồi nhớ lại những giai đoạn đen tối của đất nước, không ít người, chắc vẫn c̣n bàng hoàng tự hỏi:- VNCH thua trận chiến cuối cùng ngày 30-4-1975 là bởi lư do ǵ.  Sự việc đă ngoài ba chục năm, đáng lẽ ch́m vào quên lăng từ lâu, nhưng có nhiều điều nghịch lư trong kết quả chung cuộc ấy, nên những người c̣n chút tâm huyết với quốc gia, dân tộc, vẫn t́m ṭi, truy cứu để làm sáng tỏ vấn đề.

Thiếu Tá Liên Thành, Tác Giả, 1972        Công việc này cũng không đơn giản, v́ tài liệu không có nhiều, vả lại những tài liệu có được thường là những hồi kư của một vài người liên quan đến sự việc - Những hồi kư này không nhằm mục đích cung cấp tài liệu để t́m sự thực, mà chỉ tự đề cao cá nhân, hoặc là kể công, hay là chạy tội, nên rất hời hợt, chủ quan.

       C̣n một số vị biết rơ sự thật, có thể cung cấp những dữ kiện thật, lại ngại ngùng, không muốn lên tiếng, sợ mất ḷng đảng phái này, tôn giáo nọ, hoặc sợ bị trả thù v...v....  Thời gian lần lượt trôi đi, không ít vị đă đem những hiểu biết ấy về ḷng đất lạnh.

       Chờ đợi hơn 30 năm, nay chúng tôi mới được đọc cuốn "Biến Động Miền Trung" của ông Liên Thành, cựu Thiếu Tá Chỉ Huy Trưởng CSQG/Thừa Thiên - Huế.   Tôi thấy tác giả kể lại những sự kiện mà ông đă biết, những công việc mà ông đă làm trong suốt thời gian ông phục vụ tại Thừa Thiên - Huế.  Dưới ng̣i bút của ông, sự thật được phơi bầy trọn vẹn, từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn - Rồi đến những nhân sự xuất đầu lộ diện ở miền Trung mà ông đă gặp, ai chính, ai tà, ai chủ mưu, ai xúi dục, khích động những hành động phá rối trị an, khi đốt chợ, lúc đốt... người v...v...

       Căn cứ vào đó mà tôi đă t́m ra được thêm một số lư do, để giải đáp phần nào những câu hỏi lẩn quẩn trong đầu óc từ bao năm nay.  Rơ ràng miền Nam chúng ta bị bức tử v́ thù trong, giặc ngoài, v́ những nhát đâm chí tử của bọn "ăn cơm quốc gia, thờ ma cộng sản", bọn "đón gió, trở cờ", bọn nằm vùng trong tôn giáo, trong chính quyền, trong quân đội...

***

       Tác giả Liên Thành đă đưa người đọc đi qua suốt một đoạn thời gian, từ cuối năm 1963 cho đến ngày mất nước 30-4-1975.  Những công tác mà ông tham gia với tư cách một sĩ quan tác chiến, rồi biệt phái sang Lực lượng Cảnh Sát Quốc Gia - Từ cấp Thiếu úy Phó Ty lên đến Thiếu Tá Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sát Quốc Gia Thừa Thiên - Huế.

       Theo tác giả, trong thời gian này, dân chúng Thừa Thiên - Huế, đă bị cuốn hút vào những cuộc đấu tranh với những mục đích ch́m, nổi khác nhau - Nhưng phần nhiều đều núp dưới chiêu bài đ̣i hỏi "tự do tôn giáo", để dễ dàng lôi kéo Phật giáo đồ, hay nói đúng hơn, lợi dụng được Phật tử vào những cuộc đấu tranh đó.

       Cán bộ cộng sản núp dưới danh nghĩa của các bậc tu tŕ có phẩm trật cao trong hàng giáo phẩm lúc bấy giờ, đă lèo lái Phật giáo đồ miền Trung đấu tranh lật đổ chính phủ trung ương - Những việc chống đối như vậy, chưa cần nghĩ đến kết quả, chỉ với những xáo trộn trong xă hội, ngày này qua ngày khác, đă mang lợi ích không nhiều th́ ít cho phía cộng sản.  Ít ra chúng cũng đă có được những yếu tố để tuyên truyền với dư luận quốc tế , bêu xấu chế độ chúng ta không hợp ḷng dân, nên dân chúng nổi lên chống đối v....v...

       Theo dơi diễn tiến trong cuốn sách, đă được tác giả sắp xếp, tŕnh bày liên tục từng giai đoạn, người đọc như được sống lại quăng thời gian sự kiện đang xảy ra - Đầu óc t́m ṭi cũng v́ thế được thoả măn phần nào, và quan trọng hơn hết, là qua những sự kiện tác giả tŕnh bày, chính chúng ta có thể phân biệt rạch ṛi bạn và thù.

       Sau khi đọc xong cuốn sách này, chắc chắn những suy luận, phán đoán của người đọc về các biến cố đă qua, cũng sẽ thay đổi phần nào, v́ người đọc bây giờ được cung cấp những sự thật, mà xưa nay chưa ai công bố, hoặc đă có công bố nhưng chưa rơ ràng, đầy đủ.

       Với lối viết b́nh dị, giống như chỗ thân t́nh bạn bè kể cho nhau nghe - Tác giả đă thuật lại một trường hợp thương tâm, làm nhiều người uất ức, khi đọc đến đoạn một nhân viên t́nh báo thượng thặng của VNCH, người đă lập nhiều thành quả, tổ chức và chỉ huy các điệp viên xâm nhập miền Bắc.  Sau ngày 1-11-63, ông bị vu cáo đàn áp Phật giáo, bị đưa ra ṭa, rồi bị chính những kẻ được gọi là "cùng chung chiến tuyến" với ông kết án tử h́nh.

       Người đọc cũng chia sẻ nỗi chua cay, đau xót của tác giả, khi ông bị chính hai vị thượng cấp của ḿnh, không hiểu v́ lư do ǵ, buộc ông phải trả tự do cho hai cán bộ kinh tài Việt cộng, mà ông và những người cộng tác đă phải tốn biết bao công sức mới bắt được chúng với đầy đủ bằng chứng.

       Rất nhiều lúc người đọc cảm thấy ngỡ ngàng, v́ những hành động của các vị tu sĩ - Dù đă biết rằng, họ chỉ là cán bộ cộng sản xâm nhập vào hàng ngũ lănh đạo - Cách này, cách khác, họ xúi dục dân chúng nổi loạn - Chứa chấp đặc công và tàng trữ vũ khí dưới hầm bí mật trong chùa - Tạo điều kiện cho bọn khủng bố Việt cộng giết hại dân lành - Lúc bị bắt quả tang, vẫn cố bám víu vào chiếc áo nâu sồng, để làm khó dễ nhân viên thi hành công vụ - Khi lộ rơ chân tướng th́ nói năng thô bỉ, chửi bới nhân viên công lực, văng tục c̣n hơn dân dă ngoài đời...

       C̣n nhiều và c̣n nhiều - Với hơn 400 trang sách, tác giả kể cho ta biết từng việc, từng chi tiết thật rơ ràng - Phải chính quư vị t́m đọc, chính quư vị tận tay lật từng trang sách để xem, mới cảm thấy thấm thía cuộc đời...

       Mỗi gia đ́nh người Việt tỵ nạn nên có một cuốn "Biến Động Miền Trung" - Nhất là các gia đ́nh sinh quán tại Thừa Thiên - Huế.  Chúng ta cần phải lưu giữ những chứng cớ về tội ác của cộng sản đă gây ra trong dịp Tết Mậu Thân, để con cháu chúng ta sau này hiểu rơ mà tránh xa, đồng thời cũng có tài liệu để mỗi khi cần tham khảo.

       Đọc cuốn sách này xong, có lẽ quư vị sẽ tự nhủ: "Đây là cuốn sách chứa đựng nhiều sự thật mà ta mong đợi từ bấy lâu nay".

       Hy vọng sau tác giả Liên Thành, c̣n nhiều vị biết rơ những sự thật, liên quan đến vận mệnh đất nước trong giai đoạn đă qua, nhưng ngại ngùng chưa tiết lộ.  Xin cứ mạnh dạn công bố như tác giả Liên Thành đă làm.  Đa số độc giả chúng tôi là những người thầm lặng, yêu chuộng sự thật sẽ hết ḷng ủng hộ - Mong lắm thay!!!