HỘI BIỆT ĐỘNG QUÂN TB.GEORGIA TỔ CHỨC

KỶ NIỆM 46 NĂM THÀNH LẬP BINH CHỦNG

Tường thuật PHAN NGỌC CHÂU
       Atlanta, GA (22-7-2006): Một buổi dạ tiệc được tổ chức rất vui tươi và thân t́nh trong t́nh huynh đệ chi binh của binh chủng Biệt Động Quân Hải Ngoại, để kỷ niệm 46 năm (1960-2006) ngày thành lập binh chủng, vừa được Hội Biệt Động Quân Tiểu Bang Georgia luân phiên đảm trách, tổ chức tại nhà hàng Happy Valley, trên đường Buford Highway, Chamblee, thủ phủ Atlanta, Georgia, từ 6:00 PM đến 11:00 PM, ngày 22-7-2006.  Đă có trên 200 quan khách, gồm đại diện các đoàn thể, quân binh chủng, truyền thông báo chí, đồng hương và đông đảo anh em binh chủng Biệt Động Quân và gia đ́nh từ các tiểu bang trên đất nước Hoa Kỳ về tham dự.

Toán Quân Quốc Kỳ Georgia

       Thành phần tham dự hiện diện, chúng tôi nhận thấy có người anh cả mũ nâu Cựu Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai, nguyên Chỉ huy Trưởng Lực Lượng BĐQ/Quân lực VNCH, Niên trưởng mũ nâu Nguyễn thành Chuẩn, Tổng hội Trưởng BĐQ/Hải Ngoại, Niên Trưởng Ngô minh Hồng, Chủ Tịch Hội Đồng Tư Vấn BĐQ/HN, quư vị Hội Trưởng và chiến hữu BĐQ thuộc các Tiểu Bang Bắc Cali, Nam Cali, Arizona, Houston (TX), Dallas (TX), Virginia, Louisiana, North Carolina, Washington DC, Alabama, Florida v.v , cùng quư vị Hội Trưởng và chiến hữu quân binh chủng bạn tại Georgia, quư vị Đại diện GĐ/VBQG/Đà Lạt, Ô. Phạm Trung Cang GĐ/SVSQ/TĐ, Ô. Nguyễn Hiếu Hạnh GĐ/Mũ Đỏ, Ô.Đoàn văn Tịnh GĐ/TQLC, Ô. Nguyễn văn Răng GĐ/Thiết Giáp, Đại diện GĐ/ Pháo Binh, Ô. Quách Nhung GĐ/Biệt Kích, Đại diện GĐ/KQVN, Ô.Trần Măng đại diện GĐ/CSQG, Ô.Trần Minh Triết, HT Hội Cựu Chiến Binh GA và một số quan khách mà chúng tôi không biết hết.

       Ngoài ra, có sự hiện diện của các Cố vấn Mỹ, trước 1975 đă từng là Cố Vấn Trưởng cho các Tiểu Đoàn BĐQ/QLVNCH đến tham dự gồm quư Ông và phu nhân: Mike Martin, Doug Perry, Earl Singletary, Bob Mc.Mahon, Allen Imes, Robert A. Reitz, Mc.Donald Valentine (All Ranger Advisors) và Ray Prefontaine ( Marine Corps Advisor).

       Buổi dạ tiệc mừng ngày khai sinh binh chủng BĐQ (ngày 01-7-1960) được 46 tuổi tổ chức tại Atlanta, GA, tuy đơn giản, nhưng đă nói lên t́nh đồng đội, t́nh huynh đệ chi binh thắm thiết luôn cưu mang trong ḷng người chiến binh cùng màu áo trận, cùng màu mũ nâu t́nh nghĩa chan ḥa.

       Sau phần nghi lễ thường thức, chào quốc kỳ Việt-Mỹ, hát quốc ca VNCH, mặc niệm các anh linh chiến sĩ bỏ ḿnh v́ đại nghĩa Quốc Gia, Dân Tộc. Mũ nâu Nguyễn Tấn Dũng, Hội Trưởng BĐQ/GA đă ngơ lời chào mừng quan khách, chiến hữu và đồng hương đến tham dự.Trong bài diễn văn chào mừng, mũ nâu Nguyễn Tấn Dũng đă phát biểu : “… Trước đây 31 năm, kể từ ngày 30-4-1975, những người lính BĐQ chúng tôi đă bị bức tử trong khi chiến đấu, đă uất nghẹn phải tuân lệnh buông súng. Những người lính BĐQ chúng tôi đă anh dũng chiến đấu, để bảo vệ từng mănh đất quê hương và đă chiến đấu đến giờ phút cuối cùng, với phương châm V́ Dân Quyết Chiến.

       … Giờ đây, thời gian đă trôi qua 31 năm, chiến tranh đă chấm dứt, chúng ta sống lưu vong trên đất người, nhưng chúng tôi luôn tưởng nhớ đến sự Hy Sinh Cao Quư của anh em đồng đội BĐQ. Họ đă vĩnh viễn ra đi, đă bỏ lại trên chiến trường xương máu hay những phần thể xác cho quê hương, cho Tổ quốc và cho sự sống c̣n của chúng ta ngày hôm nay …

       Kế tiếp, niên trưởng mũ nâu Nguyễn Thành Chuẩn, Tổng Hội Trưởng BĐQ/Hải Ngoại đă lên diễn đàn chào mừng Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai và các chiến hữu BĐQ cùng các chiến hữu binh chủng bạn hiện diện.  Ông cũng không quên khen ngợi Hội BĐQ Georgia đă tổ chức chu đáo buổi hội nội bộ vào buổi sáng và buổi dạ tiệc chiều nay.

       Theo mũ nâu Nguyễn Thế Đỉnh, Tổng Thơ Kư ṭa soạn Đặc San BĐQ cho chúng tôi biết, phiên họp nội bộ vào buổi sáng chú trọng đến ba vấn đề then chốt mà Tổng Hội đề ra cần thực hiện kể từ niên khóa này và về sau là :

  1. Cứu trợ, giúp đỡ Thương Phế Binh và gia đ́nh Cô Nhi, Quả Phụ hiện c̣n kẹt trong nước,
  2. Gây quỹ, phát triển và duy tŕ tờ Đặc San BĐQ là Cơ quan ngôn luận của Tổng Hội BĐQ.
  3. Phổ quát Web site của Tổng Hội BĐQ: bietdongquan.com, cho toàn thể chiến hữu BĐQ biết và tham gia đóng góp bài vở và ư kiến.
       Tiếp theo, Niên trưởng mũ nâu Tổng Hội Trưởng BĐQ đương nhiệm đă trao cờ luân lưu tổ chức ngày sinh nhật cho binh chủng BĐQ từ tay Hội Trưởng BĐQ/GA qua Hội Trưởng BĐQ/Nam Cali tổ chức kỳ tới ( nhiệm kỳ 2 năm).

Chào Cờ VNCH

       Phần giúp vui văn nghệ cho buổi dạ tiệc rất vui tươi, sau khi toàn thể anh em BĐQ cùng lên sân khấu hát bài hùng ca Biệt Động Quân Hành Khúc của tác giả Thu Hồ làm không khí buổi dạ tiệc vui nhộn lên , thêm hứng khởi cho các ca sĩ “cây nhà lá vườn” với những bản nhạc hùng ca, t́nh ca của lính qua các giọng ca xuất sắc của các ca sĩ địa phương như : Vân Hà, Ngọc Dung, Huy Trần, Hoàng Trường, Tấn Thông, Hồ Ngọc Minh, Nguyễn văn Đây, Tuấn Khoa, Huyền Thanh, Hoàng Minh (BĐQ). Không khí buổi dạ tiệc càng vui nhộn thêm lên khi hai Cố vấn Mỹ lên ca tiếng Việt, Cựu Đại Tá Ray Prefontaine (Cố vấn Trưởng Marine Corps), ca bài Ngày Về của Nhạc sĩ Hoàng Giáp và Cựu Trung Tá Mc Donald Valentine (Cố vấn Trưởng TĐ/52 BĐQ :1960-1970), ca bài Lỡ Yêu Rồi) được các chiến hữu mũ nâu và quan khách hoan nghinh nhiệt liệt. Đặc biệt, mũ nâu Đức Nghiêm (Alabama), Chị Phương Nga (vợ mũ nâu Mai đến từ Louisiana) cùng hai em bé diễn họat cảnh bầu đoàn thê tử đi ăn xin ṿng ṿng các bàn tiệc để xin tiền cho anh em Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ c̣n kẹt ở quê nhà, với hai bản nhạc hát đệm cho họat khúc tŕnh diễn: Xin anh giữ trọn t́nh quê, Một mai giă từ vũ khí, đă gây cảm động và mũi ḷng quan khách và chiến hữu tham dự dạ tiệc.  Kết quả đă thu được Tám Trăm Hai Mươi Ba đô-la ($ 823.00 USD). Số tiền này giao cho Tổng Hội BĐQ để chuyển đến gia đ́nh TPB và Cô Nhi Quả Phụ ở VN.

       Buổi dạ tiệc mừng ngày kỷ niệm 46 năm thành lập Binh Chủng Biệt Động Quân tổ chức tại Atlanta, GA năm nay, theo Ban Tổ Chức cho biết rất vui tươi và đầy t́nh huynh đệ chi binh và chấm dứt lúc 11:00 PM cùng ngày, sau phần dạ vũ và cảm tạ của mũ nâu Nguyễn Tấn Dũng, Hội Trưởng BĐQ Georgia.

Tổng Hội   -   Trang Nhà  -   Tập San  -   H́nh Ảnh   -   Georgia