Huy Hieu Non


Tổng Hội   -   Trang Nhà   -   Tập San  -   H́nh Ảnh

       Những bước chân từ đỉnh cao nguyên miền Tây Bắc Hoa-Kỳ, trong những năm đầu của cuộc đời tỵ nạn.  Ḷng người bâng khuâng.  Cảnh vật ngỡ ngàng...., tuy chốn đây cũng có biển xanh, núi cao thật đẹp.  Những hồ nước mênh mông chạy dài theo màu nước biếc trong xanh.  Dọc theo bên đường là những hàng cây rợp bóng mát, phấ phơ quyện theo lan gió.  Khiến khách nhàn du cảm thấy mát rượi trong những buổi trưa hè nắng cháy gắt gao....

       Non nưóc thật hữu t́nh mà sao ḷng người cảm thấy xót xa.  Tất cả đều xa lạ quá!  Quê hưong giờ đây c̣n đang quằn quại, ch́m đắm trong lửa hận thù cuả lũ người Cộng Sản phưong Bắc.

       Một phút sống về quá khứ, tâm tư lắng đọng, ḷng tự cảm thấy rằng:

       - Không có sự ǵ nhớ nhung da diết hơn những ngày tháng đă đi qua Quân Đội.  Đơn vị như một đại gia đ́nh.  T́nh đồng đội, bằng hữu là anh em trọn đời nay vẫn c̣n tưởng nhớ!  Làm sao quên được những đêm dài ánh mắt hằn sâu nơi chiến tuyến cuả bao lần vào sinh ra tử, mà giờ đây ḿnh là người may mắn đă thoát khỏi.  C̣n bao người đă nằm xuống.  Tôi c̣n nhớ rơ lần cuối giao tranh đẫm máu ấy.  Khói lửa ngút ngàn ... Vung tay súng, một ḷng quyết chí bền bỉ, sắt son.  Rồi có một phút sẩy tay, mà người anh thứ hai của Đơn Vị đă ngă gục oanh liệt trên chiến trường Khánh Dương thuở nọ.  Cố Trung Tá Đồng Kim Quan TDP/TD 51/BĐQ, từng lập bao chiến công hiển hách, một đời ngang dọc, ngàn thu vĩnh biệt ở lại chốn này.

       Nếu một vài năm trước đây, anh ngă xuống th́ danh tiếng anh đă được cả nước biết đến.  Rồi có những bài hát cho người nằm xuống.  Nhưng thôi!  Anh là Chiến Sĩ VÔ DANH.  Kẻ anh hùng th́ chết ngoài trận điạ.  Anh, sống khôn, chết thiêng, hăy phù hộ cho quê hương, đất nước, và các anh em BĐQ chúng tôi c̣n ở lại.  Tôi c̣n nhớ măi về anh, cũng như các  Đồng Đội, trong cái ngày đau thưong khốn khổ tận cùng ấy!

       Ở đây là chốn dung thân.  Trong những ngày đầu xuân, năm nào cũng có các Hội đoàn Việt Nam tổ chức hội chợ tềt.  Cờ vàng tung bay phất phới.  Hoặc ngày 19 tháng 6, ngày Quân Lực, được tổ chức rất long trọng..

       Thông thường trong ngày lễ có phần diễn hành.  Dàn chào danh dự th́ có những anh em thuộc các đon vị bạn, như Nhảy Dù, Thuỷ Quân Lục Chiến, Sư Đoàn Bộ Binh, cùng cac Dơn Vị Bán Quân Sự, Cảng Sát Quốc Gia, v.v.

       Một ngày Biệt-Động-Quân là một đời Biệt-Động-Quân.  Anh em chúng tôi từ khắp nơi trên bốn Quân Khu.   Chúng tôi gặp nhau nơi đây. Có các anh như Lê Văn B́nh, Lê Trung Nga, Vũ Xuân Vinh, Lê Trọng Diệp, Dương Văn Sáu, La Lưu Y, Dương Trinh, Nguyễ Hạ nh Phúc, Đinh Trọng Cường, Vương Mộng Long, Nguyễn Văn Mỹ, Nguyễn Thi, Lương Hà, Nguyễn Văn Thịnh, Phạm Hoà v.v.. ...

       C̣n có sự ǵ linh thiêng gắn bó hơn được.  Chúng tôi vô cùng sung sướng, hân hoan, tay bắt mặt mừng... Màu Mũ Nâu, áo vải hoa rừng, đă đến lúc hội ngộ trên xứ sở quê hương này.  Chúng tôi thật vô cùng hoan hỷ!

       Đây là thời gian, mà chúng tôi đă cùng nhau bàn thảo, và đi đến quyết định thành lập Hội BĐQ cuả Tiẻu Bang Washington.  Chúng tôi đă long trọng bầu cho người tha thiết, nhiệt t́nh nhất, bỏ nhiều công sức từ thuả ban đầu, làm Hội Trưởng đầu tiên.  Đó là Chiến Hữu Mũ Nâu Diệp Hướng Tân.  Hội BĐQ Washington được thành lập và sinh hoạt vào muà hè năm 1989.

       Kể từ đầu năm 90, những Cựu Tù Nhân Chính Trị đến đây càng đông hơn.  Trong đó có một số anh em BĐQ chúng tôi.  Càng đông, càng mạnh mẽ, vui vẻ hơn nữa!  Lúc bấy giờ, chúng tôi đă có mặt, đóng góp trong các ngày lễ 19 tháng 6 hàng năm cùng các đon vị bạn, hoặc ngày Tết cổ truyền trong những dàn chào danh dự.

       Chúng tôi chia sẻ nỗi vui buồn cùng gia đ́nh bạn hữu đồng đội vào dịp cưới hỏi hoặc tang lễ.  Đặc biệt muà hè năm 2004, chúng tôi đă tổ chức "Lễ Kỷ Niệm 44 Năm thành lập Binh Chủng BĐQ.  Đại Hội đă thành công rực rỡ.  Các Chiến Hữu BĐQ đă đến từ khắp các Tiểu Bang.  Có cả caChung toi chia se noi vui buon trong nhung ngay gia dinh nao co dip cuoi hoi hoac trong ban huu dong doi co chuyen buon tang te.  Dac biet mua he nam 2004 chung toi da to chuc le ky niem 44 nam thanh lap Binh Chung B.D.Q., thanh cong ruc ro voi cac Chien Huu B.D.Q. tu khap cac Tieu-Bang Xa xoi den chung vui tham du.   Có cả đại diện BĐQ dến từ Canada, Australia.  Thành phần tham dự gồm  các Quân Binh Chủng bạn, các Hội Đoàn Bán Quân sự, Hội Đoàn Dân Sự, v.v   Số tham dự lên đến 5000 người.

       Các chiến hữu sau đây, đă hăng hái nhiệt t́nh bỏ nhiều công sức trong chức vụ Hội Trưởng:

 • Mũ Nâu DIỆP HƯỚNG TÂN
 • Mũ Nâu LÊ VĂN B̀NH
 • Mũ Nâu VŨ XUÂ N VINH
 • Mũ Nâu LÊ VĂ N KHỞ
        Hội BĐQ Washington, hiện có khoảng 50 Hội Viên, đang sinh hoạt với chủ đích:

 1. Đoàn kết, tưong thân, tưong trợ, trong gia đ́nh BĐQ thuộc Tiểu Bang Washington. 
 2. Tham gia những sinh hoạt với Liên Hội Cựu Quân Nhân / QLVNCH, và những sinh hoạt của các Đơn vị Binh chủng Q.L.V.N.C.H.
 3. Tương trợ các Thưong Phế Binh BĐQ c̣n đang lầm than, và kẹt lại ở quê nhà, hoặc gia đ́nh Cô nhi, Tử sĩ BĐQ.
 4. Tiếp tục đấu tranh chống bạo quyền Cộng Sản trong mọi trường hợp.
 5. Hun đúc thế hệ con cháu, để nối tiếp sứ mạng đấu tranh chống độc tài, gian trá cuả Cộng Sản vô thần, để có một nước Việt Nam tự do, dân chủ cho mọi người dân.
       Sau đây là danh sách Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu BĐQ Tiểu Bang Washington:
 1. Hội Trưởng: Mũ Nâu LÊ VĂN KHỞ.
 2. Ban Cố Vấn:
  • ĐỖ VĂN MƯỜI
  • ĐINH TRỌNG CƯỜNG
  • VŨ XUÂN VINH
  • LÊ VĂN B̀NH
  • NGUYỄN MINH DƯƠNG
 3. Phó Nội Vụ : NGUYỄN VĂN THỊNH
 4. Phó Ngoại Vụ: TRỊNH QUANG MINH
 5. Tổng thư kư: PHẠM NHƠN
 6. Thủ Quỹ: DIỆP HƯỚNG TÂN
 7. Văn Nghệ: NGUYỄN THI

Mũ Nâu Nguyễn văn Thịnh